Phát triển người khác thông qua việc nhìn nhận năng lực của họ

Kết quả của nhiều nghiên cứu cho thấy lý do khiến nhân viên nghỉ việc hoặc mất động lực làm việc là bởi họ cảm thấy “không được nhìn nhận thỏa đáng.” Vì vậy, với vai trò là nhà lãnh đạo, bạn nên tập trung vào thái độ và những kỹ năng cần thiết để có thể nhìn nhận hoặc khen ngợi cấp dưới một cách hiệu quả và chân thành, nhằm giảm thiểu tình trạng nghỉ việc của nhân viên.

Nhận ra năng lực, thế mạnh của từng nhân viên

Chúng ta thường nhìn thấy những điểm yếu hơn là điểm mạnh ở người khác. Tuy nhiên, khi cố gắng thành thật nhìn nhận những điểm tốt nhất ở người khác, bạn sẽ dần hiểu rõ con người họ theo một cách nhìn khác và biết trân trọng họ hơn. Chưa hết, khi nhận ra được năng lực và thế mạnh của mỗi nhân viên, bạn sẽ biết phân bổ công việc như thế nào là hợp lý và hiệu quả nhất. Dùng người không đúng chỗ sẽ làm giảm chất lượng công việc, có thể dẫn đến kết quả không như ý. Vì thế, là người lãnh đạo, bạn nên thu thập thông tin, bằng chứng thể hiện được điểm mạnh, điểm tốt của từng cá nhân, từ đó bạn có thể đánh giá và nhìn nhận năng lực của họ một cách chính xác.

Khen ngợi một cách chân thành hơn

Có một số lý do khiến nhiều nhà lãnh đạo tiết kiệm lời khen với cấp dưới của mình, chẳng hạn như: thói quen ít khen ngợi người khác, cảm thấy không cần phải khen, lo sợ rằng khen ngợi không đúng cách, bận chú tâm vào việc khác. Tuy nhiên, là người lãnh đạo bạn nên biết rằng tất cả nhân viên đều muốn được khen ngợi và được động viên. Vì vậy, khi họ đạt kết quả tốt, hãy khen ngợi, động viên và tác động đến họ nhiều hơn nữa để giúp họ cố gắng phấn đấu tiếp để làm tốt hơn. Lời khen bạn dành cho họ phải thật chính xác và chân thành, nếu có thể hãy kèm theo những bằng chứng để hỗ trợ cho lời khen bạn đưa ra.

“Một hạt giống tốt phải được gieo cấy, ươm mầm, chăm sóc thì mới có thể cho trái ngọt lành.” Điều đó cũng tương tự với nhân viên, với vai trò là nhà lãnh đạo, bạn có rất nhiều cơ hội để xây dựng và phát triển đội ngũ của mình. Một trong những cơ hội đó chính là việc bạn nhìn nhận, khen ngơi và động viên người khác. Đồng thời, cho đi lời khen cũng là cách cách “truyền lửa” và truyền cảm hứng để cấp dưới làm việc hiệu quả và cống hiến hơn.

Đến với một trong những chương trình cốt lõi và lâu đời nhất của Dale Carnegie 105 năm qua mang tên “Lãnh đạo tạo đột phá”, bạn sẽ học được kỹ năng phát triển người khác thông qua việc nhìn nhận năng lực của họ bằng cách sử dụng các công cụ để động viên và khuyến khích đội ngũ, từ đó cùng nhau hướng đến những mục tiêu đột phá được đặt ra.

Lòng nhiệt tình

Dale Carnegie Vietnam

Bình Luận

Leave a Reply

ERROR: si-captcha.php plugin says GD image support not detected in PHP!

Contact your web host and ask them why GD image support is not enabled for PHP.

ERROR: si-captcha.php plugin says imagepng function not detected in PHP!

Contact your web host and ask them why imagepng function is not enabled for PHP.