Phản ứng thông minh “không làm mất lòng” khi xảy ra xung đột ở công ty

Có hàng chục lý do dẫn đến xung đột ở môi trường làm việc, và trong hầu hết mọi tình huống, gốc rễ của xung đột thường do sự giao tiếp kém hoặc không có khả năng kiểm soát cảm xúc, thái độ. Là một người lãnh đạo/quản lý, khả năng xác định nguyên nhân xung đột và cách giải quyết nhanh chóng những tình huống đó là vô cùng cần thiết.

Làm thế nào để phản ứng khi có xung đột mà vẫn được người khác lắng nghe và không cảm thấy bị mất lòng?

Lắng nghe cẩn thận trước khi nói

Để nhận diện được bản chất của cuộc xung đột, bạn cần lắng nghe cẩn thận và thật chân thành từ các phía. Khi bạn đã lắng nghe ý kiến và suy nghĩ của những người trong cuộc, hay là đối phương của chính mình, bạn sẽ có thể tìm ra hướng để giải quyết cuộc tranh cãi này. Vì vậy, đừng vội vàng đưa ra lời đáp trả hay nhận xét nào mà bỏ qua bước lắng nghe.

Đừng tán thành hay phản đối

Tránh dùng các cụm từ “nhưng, tuy nhiên, tuy thế,…” để phản biện. Thay vào đó, bằng một cách thông minh bạn có thể sử dụng “câu đệm” để bắt đầu thể hiện quan điểm cá nhân về vấn đề mấu chốt. Ví dụ như “Tôi thật sự đánh giá cao những suy nghĩ của anh/chị…” với thái độ cởi mở sẽ phần nào xoa dịu căng thẳng của các bên hoặc người đối diện. Theo đó, bạn gợi ý đưa ra nhiều lựa chọn để có thể thảo luận và cùng chọn ra phương án tốt nhất.

Công bằng và không thành kiến

Hãy đặt mình vào vị trí của người trọng tài và phân xử công minh, không thiên vị, hay lạm dụng quyền hành chức cao khi giải quyết xung đột. Đó là cách thức vừa nhanh chóng và tốt nhất để không làm mất lòng ai, vừa tạo dựng và nâng tầm uy tín cho bản thân.

Một trong những học phần của khóa học “Lãnh Đạo Tạo Đột Phá” là về Nghệ thuật phản đối không làm mất lòng. Khi được tiếp cận và thực hành trong học phần này, học viên sẽ biết cách phản ứng tích cực và hiệu quả trước những tình huống khó xử và căng thẳng ở môi trường làm việc.

Khoá học “Lãnh Đạo Tạo Đột Phá” dự kiến khai giảng vào ngày 26/03/2018 với chính sách ưu đãi giảm 5-10% khi đăng ký theo nhóm 2 người trở lên.

>>> Xem thêm thông tin và đăng ký tham gia khóa học tại https://goo.gl/U4aE8i

Xung đột

Ngoài ra, tháng 5/2018 khóa học “Lãnh Đạo Tạo Đột Phá” phiên bản tiếng Anh sẽ lần đầu khai giảng.

>>> Tìm hiểu thêm tại https://goo.gl/1j6peh

Không làm mất lòng

Dale Carnegie Vietnam

Bình Luận

Leave a Reply

CAPTCHA Image