Nguyên Tắc Vàng Số 25: Đặt câu hỏi gợi ý thay vì đưa ra mệnh lệnh

[Chuỗi video tình huống: 30 Nguyên Tắc Vàng Đắc Nhân Tâm Trong Lãnh Đạo Và Quản Lý] – dành riêng cho Việt Nam

Nguyên Tắc Vàng Số 25:

Đặt câu hỏi gợi ý thay vì đưa ra mệnh lệnh

Khi có một người nào đó bảo chúng ta “Hãy làm việc này” hay “Đừng làm điều kia” so với việc người đó nói với chúng ta rằng “Có lẽ anh sẽ muốn xem xét lại vấn đề này” hay “Theo anh/chị, chúng ta nên làm gì để vượt qua thử thách này?” thì chắc chắn rằng trường hợp thứ hai sẽ làm chúng ta cảm thấy dễ chịu và có ý muốn thực hiện hơn.

Có lẽ ai cũng sẽ có cảm giác tương tự nhau với 2 trường hợp này. Nhân viên của chúng ta cũng vậy. Họ có thể cảm thấy bị áp đặt hoặc sẽ không đặt quá nhiều công sức vào ý tưởng riêng của sếp khi bị ra mệnh lệnh. Ngược lại, nếu sếp biết cách gợi ý nhân viên bằng những câu hỏi để giúp họ tự tìm ra phương hướng giải quyết vấn đề phù hợp mà vẫn bám sát những định hướng của tổ chức, chúng ta sẽ giúp cho nhân viên cảm thấy tự tin, gắn bó, có trách nhiệm hơn và quyết tâm theo đuổi phương pháp giải quyết vấn đề do chính họ nghĩ ra bằng một nhiệt huyết cao nhất.

Chúng ta hãy cùng xem qua những tình huống Nên-Không Nên của nguyên tắc vàng 25 “Đặt câu hỏi gợi ý thay vì đưa ra mệnh lệnh” và lắng nghe tư vấn từ Chuyên gia huấn luyện Trương Minh Tứ – Dale Carnegie Vietnam để hiểu hơn về những cách đặt câu hỏi gợi ý một cách khéo léo.

 —————————————————————————————-

Chuỗi 30 video tình huống Nguyên Tắc Vàng Đắc Nhân Tâm Trong Lãnh Đạo Và Quản Lý  được Dale Carnegie Vietnam đầu tư thực hiện với những tình huống gần gũi, thường gặp trong môi trường kinh doanh hiện tại, đặc biệt là ở vai trò Lãnh đạo/Quản lý. Ở mỗi tình huống, đội ngũ nhân viên của Dale Carnegie Vietnam đều diễn xuất ở hai bối cảnh Nên – Không Nên ứng dụng và cuối mỗi video là Tư vấn chuyên sâu từ Chuyên gia Huấn Luyện để giúp các anh/chị Lãnh đạo/Quản lý hiểu rõ hơn về nguyên tắc vàng và cách ứng dụng vào công việc để tạo nên môi trường kinh doanh Đắc Nhân Tâm cho tổ chức của mình. Chuỗi Video sẽ được phát sóng vào sáng thứ 4 hàng tuần tại.

 

Facebook Dale Carnegie Vietnam: https://www.facebook.com/dalecarnegievietnam

Youtube Dale Carnegie Vietnam: https://www.youtube.com/user/dalecarnegievietnam

Để tìm hiểu thêm những giải pháp giúp tăng doanh thu, giữ chân nhân tài và phát triển bền vững thông qua đội ngũ gắn kết, hãy liên hệ với Dale Carnegie Việt Nam qua thông tin bên dưới:

Bình Luận

Leave a Reply

CAPTCHA Image