Nguyên tắc vàng 24: Nhìn nhận sai lầm của bản thân trước khi phê bình, góp ý người khác

[Chui video tình hung: 30 Nguyên Tc Vàng Đc Nhân Tâm Trong Lãnh Đo Và Qun Lý] – dành riêng cho Vit Nam

Nguyên Tắc Vàng Số 24:

Nhìn nhận sai lầm của bản thân trước khi phê bình, góp ý người khác

Trong cuộc sống, không ai là hoàn hảo. Mỗi người đều cần trải qua những sai lầm, vấp ngã để tiến bộ hơn. Và việc đối mặt, thừa nhận những sai lầm của bản thân cũng không khó khăn như chúng ta vẫn thường nghĩ mà đôi khi còn đem lại những kết quả ngoài mong đợi, đặc biệt là trong trường hợp chúng ta đưa ra những phê bình, góp ý cho người khác. Như một phản xạ tự nhiên, khi một người bị phê bình, họ có xu hướng đánh giá ngược lại xem người phê bình mình có chuẩn mực trong vấn đề này chưa. Trong những lúc như thế này, việc chúng ta thừa nhận bản thân mình cũng từng mắc những sai lầm tương tự một cách chân thành sẽ làm cho người mắc lỗi cảm thấy nhẹ nhàng hơn, cảm thấy được đồng cảm và quan tâm. Điều này sẽ giúp họ chủ động rút ra những kinh nghiệm cho bản thân mà không bị tổn thương bởi những lời góp ý. Hơn thế nữa, khi biết nhìn nhận sai lầm của chính mình – ngay cả khi chưa kịp sửa chữa – cũng có thể giúp ta thuyết phục người khác thay đổi hành vi của họ, tránh mắc phải những sai lầm không đáng có đó.
Là lãnh đạo/quản lý, việc nhìn nhận sai lầm của mình trước nhân viên có vẻ là một điều không hề dễ dàng. Tuy nhiên, khi chúng ta tự nhìn nhận những lỗi lầm tương tự mà chúng ta cũng từng mắc phải trong quá khứ, trước khi góp ý cho nhân viên, cũng là một cách giúp chúng ta kiềm chế cảm xúc, điềm tĩnh tìm ra giải pháp phù hợp để giúp nhân viên của chúng ta. Vừa tránh cho người nhân viên không mang cảm giác “tội lỗi”, “nặng nề” không cần thiết mà còn giúp họ có thêm niềm tin và động lực cùng chúng ta giải quyết vấn đề.
Mời các anh/chị cùng xem qua những tình huống Nên-Không Nên của nguyên tắc vàng 24 “Nhìn nhận sai lầm của bản thân trước khi phê bình, góp ý người khác” và lắng nghe tư vấn từ Chuyên gia huấn luyện Lê Tấn Thảo – Dale Carnegie Vietnam để trở thành một người lãnh đạo gần gũi hơn với nhân viên.

————————————————————————————————
Chuỗi 30 video tình huống Nguyên Tắc Vàng Đắc Nhân Tâm Trong Lãnh Đạo Và Quản Lý được Dale Carnegie Vietnam đầu tư thực hiện với những tình huống gần gũi, thường gặp trong môi trường kinh doanh hiện tại, đặc biệt là ở vai trò Lãnh đạo/Quản lý. Ở mỗi tình huống, đội ngũ nhân viên của Dale Carnegie Vietnam đều diễn xuất ở hai bối cảnh Nên – Không Nên ứng dụng và cuối mỗi video là Tư vấn chuyên sâu từ Chuyên gia Huấn Luyện để giúp các anh/chị Lãnh đạo/Quản lý hiểu rõ hơn về nguyên tắc vàng và cách ứng dụng vào công việc để tạo nên môi trường kinh doanh Đắc Nhân Tâm cho tổ chức của mình. Chuỗi Video sẽ được phát sóng vào sáng thứ 4 hàng tuần tại:

Để tìm hiểu thêm những giải pháp giúp tăng doanh thu, giữ chân nhân tài và phát triển bền vững thông qua đội ngũ gắn kết, hãy liên hệ với Dale Carnegie Việt Nam qua thông tin bên dưới:

 

Bình Luận

Leave a Reply

CAPTCHA Image