Nghiên Cứu Gắn Kết Đội Ngũ

Những nhân viên hoàn toàn không gắn kết chiếm 26% và phần lớn còn lại nằm trong khoảng giữa (ví dụ: chỉ cố gắng một phần để đạt được kết quả mong đợi), gần một nửa nhân viên không thực sự đóng góp hết mình. Hàng năm các doanh nghiệp thất thoát hàng tỷ đô – (theo Bureau of National Affairs) vì sự thiếu gắn bó của nhân viên như vậy.

Dale Carnegie đã phối hợp với Tổ chức MSW Research thực hiện nghiên cứu về những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến gắn kết đội ngũ (team engagement). Một lần nữa, mối quan hệ giữa nhân viên và người quản lý trực tiếp vẫn giữ vai trò quyết định đối với mức độ gắn kết của nhân viên và doanh nghiệp. Tinh thần gắn kết ảnh hưởng rất lớn đến công tác quản trị nhân sự vì những nhân viên có mức độ gắn kết cao làm việc cam kết và đạt hiệu quả cao hơn. Cuộc nghiên cứu được tiến hành với đề tài “Những yếu tố giúp gắn kết nhân viên và tầm quan trọng của chúng?” đã đưa ra một số kết quả đáng chú ý như “chỉ 29% nhân viên gắn kết hoàn toàn trong khi có đến 26% không gắn kết.”

Kết quả nghiên cứu được công bố vào tháng 10.2012 từ phản hồi của 1500 nhân viên tại Hoa Kỳ đã đi đến kết luận:

“có nhiều nhân tố ảnh hưởng đến sự gắn kết nhân viên, trong đó có ba yếu tố chính, đó là:

  • Mối quan hệ với người quản lý trực tiếp
  • Niềm tin vào các nhà lãnh đạo cấp cao
  • Niềm tự hào khi làm việc cho công ty”

Như nhận định của nhiều chuyên gia về quản lý nhân sự, kết quả nghiên cứu một lần nữa nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ giữa cấp quản lý trực tiếp với nhân viên. Đây chính là yếu tố quyết định sự gắn bó với công việc ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất làm việc của nhân viên. Nghiên cứu đi đến kết luận rằng: “Thái độ và hành động của người giám sát trực tiếp có thể làm gia tăng sự gắn kết của nhân viên hoặc tạo ra môi trường làm giảm đi sự gắn kết này.” Thêm vào đó, các nhân viên cũng cho biết rằng niềm tin vào khả năng lãnh đạo của ban lãnh đạo cấp cao, những người biết tiếp nhận đóng góp từ nhân viên, dẫn dắt tổ chức đi đúng hướng và thường xuyên chia sẻ tình trạng của công ty với đội ngũ của mình, cũng là một yếu tố chủ chốt dẫn đến sự gắn kết trong đội ngũ.”

Theo Văn phòng Các vấn đề Quốc gia (Bureau of National Affairs), những doanh nghiệp Mỹ thiệt hại xấp xỉ 11 tỷ đôla hàng năm cho việc thay đổi nhân sự. “Với chi phí tuyển dụng ước chừng khoảng 1.5 lần mức lương hàng năm, khả năng gắn kết và giữ lại những nhân viên tài năng ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh của doanh nghiệp.”

Gắn kết nhân viên thường được xem như một chủ đề nhân sự ít được quan tâm, thực tế là những nhân viên không gắn kết là những nhân viên có năng suất làm việc thấp gây ảnh hưởng về mặt tài chính cho công ty. Mối quan hệ với nhân viên cấp dưới như một mắc xích quan trọng, sa sút của mắc xích này sẽ ảnh hưởng đến cả bộ máy.

Để cải thiện tỷ lệ nhân viên nghỉ việc, nâng cao hiệu quả công việc và mức độ gắn kết, các nhà lãnh đạo cần xem xét đến cách lựa chọn và huấn luyện các nhà quản lý của mình không chỉ chú trọng đến năng lực làm việc mà còn cả cách đối nhân xử thế.

Nghiên cứu về Gắn Kết Đội Ngũ tiếp tục được thực hiện bởi Dale Carnegie trong năm nay trên phạm vi toàn thế giới. Thông qua nghiên cứu này, người tham gia sẽ một cái nhìn toàn diện về Gắn Kết trong môi trường làm việc. Riêng đối với doanh nghiệp, đây cũng là dịp để các nhà lãnh đạo hiểu rõ thêm về nhân viên của mình và xu hướng quản lý nhân sự trên thế giới để có những chiến lược hiệu quả tối đa hóa nguồn lực con người trong doanh nghiệp cho sự phát triển đột phá và bền vững trong tương lai.

Trường Doanh nhân Đắc Nhân Tâm – Dale Carnegie Vietnam

Bài viết đăng trên báo Doanh Nhân Sài Gòn số 474, ngày 25/12/2012

Dale Carnegie Vietnam

Bình Luận

Leave a Reply

CAPTCHA Image