Làm sao để team khởi động công việc hiệu quả sau nghỉ lễ?

Sau khoảng thời gian nghỉ ngơi, vui chơi trong dịp lễ, hẳn khi quay trở lại với công việc, mọi người đều cần bắt nhịp lại với tiến độ công việc của mình. Thông thường điều này sẽ cần một khoảng thời gian, nhưng bạn có thế giúp bản thân và team mình nhanh chóng lấy lại nhịp độ làm việc tối ưu với 3 bí quyết nhỏ:
1. Giao tiếp hiệu quả:

colleagues

Thường thì sau lễ là lúc hộp thư của mọi người chứa đầy những email chưa giải quyết do tồn đọng từ trước lễ. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của Career Builder, có đến 31% trường hợp email là nguồn làm giảm năng suất làm việc rõ rệt. Vì vậy, trước khi bắt tay vào giải quyết đống email tồn đọng, hãy chắc chắn rằng mọi người có một cuộc họp nhỏ và trao đổi trực tiếp với nhau (thay vì qua email, vốn đang quá tải) để mọi người đều thông suốt những gì cần làm, tránh những hiểu lầm hay bỏ sót mất thông tin quan trọng.

Đây cũng là dịp để khuyến khích mọi người làm việc nhóm hiệu quả với nhau và thắt chặt tinh thần đồng đội hơn là để mỗi người tự ‘ngụp lặn’ trong núi công việc của riêng mình.
2. Chuyển hóa tính trì hoãn:

start-road-363265_6402

Thói trì hoãn các nhiệm vụ cần làm vốn đã là tác nhân gây giảm năng suất làm việc trong ngày thường. Sau kỳ nghỉ lễ, mọi người lại càng có xu hướng trì hoãn hơn. Tuy nhiên, theo khảo sát của đơn vị nhân sự tại Mỹ BambooHR thì không phải hoạt động trì hoãn nào cũng có hại. Một số hoạt động như đi bộ nhẹ, đi vệ sinh hay giao lưu ngắn với mọi người có thể khiến hiệu quả làm việc cao hơn. Vì vậy, tạo điều kiện cho nhân viên đi lại và trò chuyện xã giao với mọi người cũng là một yếu tố không tồi để giúp tăng tốc cho team bạn vào nếp công việc hiệu quả.

Dĩ nhiên, cần có giới hạn cho những màn chuyện trò. Để giúp team mình tự giác làm việc, bạn cần đặt ra những danh sách nhiệm vụ rõ ràng, khả thi, cùng với thứ tự ưu tiên và thời hạn hợp lý để mọi người cùng phấn đấu hướng tới.

3. Tận dụng tinh thần tốt:

enews temp

Tuy đây học tập không phải là bí quyết để bạn và team mình trở lại công việc hiệu quả sau khi nghỉ lễ, nhưng một điều ít ai để ý là sau lễ, sức khỏe tinh thần lẫn thể chất của nhân viên hầu như trong trạng thái khá tốt (dĩ nhiên nếu họ không quá chén hay có những hoạt động nào khiến suy giảm thể lực trong kỳ nghỉ lễ) vì được nghỉ ngơi, giải tỏa khỏi căng thẳng, và được nạp đầy năng lượng. Đây là thời điểm rất tốt để học hỏi những kiến thức hay kỹ năng mới, vì trong trạng thái này, người ta dễ tiếp thu hơn và nhớ tốt hơn những gì mình học được. Do đó, nếu bạn có kế hoạch gia tăng kỹ năng nào cho bản thân hay team của mình thì sau kỳ nghỉ là lúc thích hợp để bắt đầu. Với những kiến thức và kỹ năng được rèn luyện trong trạng thái tối ưu, hẳn bạn sẽ có thể tiếp thu tốt hơn để áp dụng và nâng cao hiệu quả làm việc của bản thân và đội ngũ.

Hy vọng 3 bí quyết nhỏ này sẽ giúp bạn cùng team của mình nhanh chóng bắt nhịp lại với công việc và đạt được những thành tích tốt. Nếu bạn có bí quyết nào khác để giúp team làm việc hiệu quả thì hãy chia sẻ với Dale Carnegie Vietnam.
Chúc bạn và đội ngũ một tuần làm việc hăng say!

Bình Luận

Leave a Reply

CAPTCHA Image