Giao tiếp thuyết phục và truyền cảm hứng bằng cách nào?

Sự thành công trong kinh doanh của nhà lãnh đạo thường phụ tuộc vào khả năng giao tiếp. Bài thuyết trình của người lãnh đạo tài giỏi được kết hợp hoàn hảo ba yếu tố: ngôn từ, giọng điệu (lời nói) và ngôn ngữ cơ thể (cử chỉ, điệu bộ, ánh mắt, nụ cười…). Trong đó, ngôn ngữ cơ thể là cách hiệu quả nhất để tạo sự thuyết phục khi giao tiếp.

Duy trì giao tiếp ánh mắt với người nghe

Đôi mắt được ví là cửa sổ tâm hồn, là yếu tố bộc lộ cảm xúc rõ nhất. Do đó, trong giao tiếp hàng ngày, ngoài lời nói thì giao tiếp qua ánh mắt đóng vai trò rất quan trọng. Giao tiếp qua ánh mắt được đánh giá là hình thức giao tiếp phi ngôn ngữ mạnh mẽ nhất, hỗ trợ và bổ sung cho quá trình giao tiếp ngôn ngữ. Ánh mắt đi kèm lời nói sẽ làm cho những gì bạn trình bày trở nên truyền cảm hơn và thuyết phục hơn. Trong buổi diễn thuyết, hãy nhìn tất cả thính giả trong phòng, ít nhất mỗi người một lần để tạo tương tác và ấn tượng với họ. Ngoài ra, trong quá trình tiếp xúc bằng mắt với khán giả, bạn chỉ nên dừng lại ở mỗi người khoảng 3 giây, không nên nhìn chằm chằm vào họ với thời gian quá lâu.

Bằng cách đưa mắt nhìn khán giả, bạn sẽ truyền tải được thông điệp đến họ rằng họ là những người quan trọng trong buổi thuyết trình hôm nay và bạn hứa hẹn mang đến cho họ những thông tin bổ ích nhất. Điều này giúp rút ngắn khoảng cách giữa bạn và người nghe, tạo nên không khí gần gũi và ấm áp trong phòng. Đồng thời, nhờ việc nhìn vào thính giả, bạn có thể kiểm tra thái độ của họ để kịp thời điểu chỉnh ngay tại thời điểm lời nói, biểu cảm cũng như cử chỉ của mình.

Sử dụng điệu bộ và cử chỉ đồng nhất

Khi diễn thuyết trước đám đông, muốn thu hút được người nghe, bạn phải đứng thẳng, hơi ngả về phía khán giả một chút. Không nên đứng yên tại một vị trí mà nên thường xuyên di chuyển qua lại để có thể quan sát hết mọi người. Tạo ra những cử động của hai tay phù hợp với lời nói và biểu cảm. Tuy nhiên, nên nhớ rằng di chuyển hoặc cử động quá nhiều cũng sẽ gây phản tác dụng, nó sẽ khiến phong cách và dáng điệu của bạn không thể ghi lại ấn tượng trong mắt khán giả, đôi khi còn làm họ cảm thấy đau đầu, chóng mặt.

Mặc dù việc biểu lộ cảm xúc và sử dụng cử chỉ, điệu bộ đem lại hiệu quả rất tốt cho quá trình thuyết trình, nhưng chúng ta không nắm rõ cách diễn đạt tự nhiên, dẫn đến việc trình bày tẻ nhạt và đơn điệu. Đến với khóa học “Năng lực trình bày thực tiễn và truyền cảm hứng” bạn sẽ học được cách xây dựng phong thái thuyết trình tự nhiên, đĩnh đạc của một nhà lãnh đạo tài ba và cách truyền tải thông điệp rõ ràng và đầy thuyết phục.

Thuyết phục

Dale Carnegie Vietnam

Bình Luận

Leave a Reply

ERROR: si-captcha.php plugin says GD image support not detected in PHP!

Contact your web host and ask them why GD image support is not enabled for PHP.

ERROR: si-captcha.php plugin says imagepng function not detected in PHP!

Contact your web host and ask them why imagepng function is not enabled for PHP.