DEFEAT – Công thức cực kỳ hữu hiệu trong thuyết trình

Việc sử dụng bằng chứng rất cần thiết cho bài thuyết trình hiệu quả. Người nghe thường đặt ra câu hỏi trong đầu là: “Tại sao tôi phải tin?”, “Ngoài bạn ra thì còn ai nói thế nữa?”. Để thuyết phục được mọi người đồng tình với quan điểm của mình, bạn có thể sử dụng một trong những công cụ chính hỗ trợ đó là bằng chứng. Đặc biệt, khi sử dụng công thức “bằng chứng đánh tan nghi ngờ”, chắc chắn bài thuyết trình của bạn sẽ đủ sức thuyết phục người nghe.

D – Demonstration (Thuyết minh, diễn giải)

Nếu bạn có thể sử dụng một số điều đã được thực hiện hoặc các công cụ có thể minh hoạ cho quan điểm của bạn, thì người đang lắng nghe sẽ tiếp nhận thông tin của bạn dễ dàng và rõ ràng hơn.

E – Examples (Ví dụ)

Bạn có thể nghĩ đến cột mốc thời gian nào đó mà khi bạn đã có kinh nghiệm với chủ đề bạn đang đề cập. Theo đó, chia sẻ một số ví dụ cụ thể từ kinh nghiệm đó để minh họa thêm cho quan điểm của bạn. Người nghe cũng hình dung rõ hơn những điều bạn đang trình bày nhờ ví dụ từ bạn.

F – Facts (Số liệu thực tế)

Thật khó để tranh luận thành công với mọi người, vì vậy để thể hiện hiệu quả ý kiến của riêng bạn, đừng quên không đề cập đến những số liệu thực tế. Những số liệu đó sẽ cung cấp đến người nghe sự chắc chắn trong quan điểm của bạn. Từ đó, bạn tạo dựng được uy tín của mình và sẽ thuyết phục được mọi người.

E – Exhibits (Dụng cụ trình bày)

Sử dụng các công cụ trình bày để thuyết phục được người nghe hình dung quan điểm của bạn một cách trực quan. Máy chiếu, màn hình rộng cùng với những thiết kế slides dễ nhìn sẽ thu hút hơn sự chú ý từ người nghe.

A – Analogies (So sánh liên tưởng)

Nếu bạn có thể liên hệ tình hình hiện tại với điều đã xảy ra ở quá khứ của khán giả thì phần thuyết trình của bạn trở nên dễ dàng hơn, vì bạn đã tạo được sự tương tác với người nghe, làm buổi trình bày trở nên sinh động hơn.

T – Testimonials (Dẫn chứng)

Chia sẻ những gì người khác đã nói gì về quan điểm này, càng nhiều cái tên bạn liệt kê minh chứng được cho điều bạn nói, thì độ tin cậy của thông tin mà bạn trình bày càng tăng cao.

S – Statics (Thống kê)

Hãy dùng bảng thống kê hoặc bài báo cáo từ nguồn có uy tín, có liên quan đến vấn đề bạn đang thuyết trình. Điều này sẽ giúp xóa bỏ những nghi ngờ của người nghe và thuyết phục họ tin vào những gì bạn đang nói.

Để nâng cao uy tín của cá nhân và công ty, các nhà lãnh đạo nên sử dụng công thức “Bằng chứng đánh tan nghi ngờ – DEFEAT” này. Bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu cách thức áp dụng công thức này vào công việc trong khóa học “Năng lực trình bày thực tiễn và truyền cảm hứng” tại Dale Carnegie Vietnam.

Trong tháng 12, đối với nhóm đăng ký từ 2 người trở lên sẽ nhận ngay ưu đãi giảm 5-10% giá trị mức đầu tư. Hãy liên hệ Chuyên Viên Tư Vấn để biết thêm thông tin về ưu đãi cũng như chi tiết khóa học, hoặc xem tại đây: https://goo.gl/96K4Yt

Defeat

Dale Carnegie Vietnam

Bình Luận

Leave a Reply

ERROR: si-captcha.php plugin says GD image support not detected in PHP!

Contact your web host and ask them why GD image support is not enabled for PHP.

ERROR: si-captcha.php plugin says imagepng function not detected in PHP!

Contact your web host and ask them why imagepng function is not enabled for PHP.