Công thức TAPE diệu kì giúp bạn nhìn nhận người khác hiệu quả

Công thức TAPE trong việc nhìn nhận năng lực và phát triển người khác dùng để gợi ra những ý tưởng đánh giá ở nhiều lĩnh vực khác nhau mà trước đây bạn chưa từng nghĩ đến. TAPE là viết tắt cho các từ Things, Achievements, Personal Traits và Evidence.

Things (Sự vật)

“Sự vật” ở đây nghĩa là bạn nên đề cập đến những đồ vậy mà người khác có hoặc sở hữu. Bởi vì, thông thường con người rất hãnh diện và tự hào về những đồ vậy mà họ có hoặc sở hữu.

Achievements (Thành tựu)

“Thành tựu” là nói về những lĩnh vực như việc học hành, nghiên cứu, dự án hoặc bất cứ điều gì đòi hỏi sự nỗ lực, sự chuẩn bị và sự tập trung cao. Khi nhắc đến những thành tựu và kết quả tốt đẹp mà người khác đạt được sau một quá trình gian khổ, họ sẽ cảm thấy rất thích thú và vui mừng. Nói chung, mọi người đều hãnh diện về những thành tựu và trân trọng lời đánh giá cao dành cho họ.

Personal Traits (Đặc điểm, tính cách cá nhân)

“Đặc điểm, tính cách cá nhân” là yếu tố bạn không được bỏ qua khi đánh giá người khác. Những tính cách, phẩm chất tốt đẹp mà con người sở hữu khiến cho mỗi người trở nên đặc biệt. Tất cả những lời khen ngợi về tính cách của họ tạo nên nền tảng đưa ra những đóng góp phản hồi có sức thuyết phục và mạnh mẽ nhất.

Evidence (Bằng chứng)

“Bằng chứng” giúp những lời khen của chúng ta trở nên đáng tin cậy và mang tính thực tế nhiều hơn. Dựa trên những bằng chứng đi kèm với lời đánh giá, người khác biết được bạn đã quan tâm, quan sát họ một cách chân thành. Đây cũng là một cách giúp bạn ghi điểm cộng trong mắt mọi người.

Nhìn nhận người khác là một việc làm vừa khó khăn vừa rủi ro, nhưng nếu làm đúng thì “lợi nhuận” nhận về cũng rất lớn. Vì vậy, mặc dù không bao giờ hiểu hết được người khác nhưng do yêu cầu cuộc sống, vẫn luôn phải đưa ra các đánh giá tốt và hiệu quả nhất dành cho người khác.

Để biết được cách kết hợp những yếu tố trên đưa ra những nhận xét và đánh giá tập trung vào điểm mạnh của người khác, bạn hãy đăng ký tham gia ngay khóa học “Khai phá tiềm năng lãnh đạo” trong tháng 1 này. Đây là khóa học được rút ngọn từ một trong những chương trình cốt lõi và lâu đời nhất của Dale Carnegie – “Lãnh đạo tạo đột phá.”

Nhìn nhận người khác

Dale Carnegie Vietnam

Bình Luận

Leave a Reply

ERROR: si-captcha.php plugin says GD image support not detected in PHP!

Contact your web host and ask them why GD image support is not enabled for PHP.

ERROR: si-captcha.php plugin says imagepng function not detected in PHP!

Contact your web host and ask them why imagepng function is not enabled for PHP.