5 cách vượt qua nỗi sợ hãi và lo lắng của tác giả Dale Carnegie

Khi giảng dạy những khóa học người lớn tại YMCA (Young Men’s Christian Association) ở New York, Dale Carnegie nhận ra rằng lo lắng là một vấn đề phổ biến mà rất nhiều học viên của ông mắc phải. Do đó vào năm 1948 ông quyết định viết một cuốn sách giúp mọi người có thể chống lại nỗi lo tâm lý của chính bản thân mình – “Quẳng Gánh Lo Đi và Vui Sống”.

Vậy, làm thế nào để vượt qua những nỗi sợ hãi, lo lẵng này để bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân?

1

1. Tự hỏi bản thân “Điều tồi tệ nhất có thể xảy ra là gì?”

Một phương pháp đơn giản gồm 3 bước có thể giúp bạn nhanh chóng giải quyết những vấn đề đau đầu đang bủa vây xung quanh chúng ta.

Đầu tiên, hãy tự hỏi bản thân mình rằng điều tồi tệ nhất có thể xảy ra là gì. Thứ hai, chuẩn bị tinh thần để chấp nhận điều tồi tệ nhất có thể xảy ra. Cuối cùng, tìm ra cách giải quyết cho khả năng xấu nhất đó nếu nó thực sự diễn ra.

2. Nhìn nhận sự việc một cách khách quan

Herbert E. Hawkes – cựu trưởng khoa của trường Đại học Columbia, từng nói với Carnegie rằng: “Nếu một người dành thời gian nhìn nhận sự việc một cách khách quan, vô tư thì lo lắng sẽ tan biến theo ánh sáng của tri thức”.

Carnegie đã chỉ ra hai cách để có thể nhìn nhận sự việc theo hướng khách quan: Bạn có thể giả vờ như mình đang nhìn nhận sự việc cho người khác chứ không phải bản thân thì cảm xúc chủ quan sẽ không còn can thiệp vào nhiều.

Hoặc hãy giả vờ như mình là một luật sư chuẩn bị đưa ra bằng chứng chống lại những bằng chứng kết tội chính bản thân bạn từ phía bên kia – do đó bạn cần phải thu thập đủ mọi bằng chứng để chống lại. Hãy ghi ra những điều bạn dùng để bảo vệ bản thân và chống lại bản thân ra cùng một tờ giấy, bạn sẽ thấy rõ được hai mặt khác nhau của vấn đề.

3. Tạo ra những giải pháp khả thi để giải quyết vấn đề

Chủ động tìm cách giải quyết vấn đề với những câu hỏi cho chính bản thân luôn là cách tốt để chấm dứt mọi lo lắng không cần thiết. Mặt khác, tự đặt câu hỏi cho bản thân: Vấn đề là gì? Nguyên nhân của vấn đề đó? Những giải pháp giải quyết khả thi? Giải pháp bạn muốn đề nghị là gì? sẽ khiến bản thân bạn có thể sắp xếp mọi thứ và nhìn nhận nỗi lo lắng một cách khách quan, nhiều chiều.

Dale Carnegie khuyến khích chúng ta “Hãy hiểu vấn đề theo cách đơn giản, hành động sẽ thế chỗ cho những lo âu.”

4. Hãy nhớ luật bình quân

Luật bình quân nội dung liên quan đến xác suất có thể xảy ra của một sự việc cụ thể – và bạn nên tham khảo luật này để tìm ra cách giải quyết nếu nó có giá trị “phiền muộn”. Do đó, bạn đừng quá lo lắng bởi những điều bạn hay suy nghĩ đến, xác suất xảy ra có thể thấp hơn bạn nghĩ rất nhiều đấy.

Dale Carnegie viết rằng Hải quân Hoa Kỳ thường sử dụng luật bình quân để khích lệ tinh thần thủy thủ. Các thủy thủ được giao tàu chở dầu có chỉ số octane cao ban đầu thường cảm thấy lo lắng vì những thùng dầu đó có khả năng phát nổ rất cao. Vì vậy, Hải quân đã cung cấp cho họ số liệu chính xác như sau: 100 thùng dầu nếu trúng phải ngư lôi, 60 thùng sẽ nổi và chỉ có 5 thùng chìm xuống nước trong vòng 10 phút, đủ thời gian để họ rời khỏi tàu.

5. Đặt một “lệnh dừng lỗ” trên những lo lắng của bạn.

Lệnh dừng lỗ là một thuật ngữ dùng hoạt động giao dịch cổ phiếu. Giả sử bạn mua một cổ phiếu có giá bán ra 100$ và đặt lệnh dừng lỗ 90$, nếu giá của cổ phiếu tuột xuống còn 90$ thì lập tức cổ phiếu đó sẽ được bán ra – mà không cần xác nhận lại.

Như vậy, Dale Carnegie khuyến khích mỗi người hãy áp dụng quy tắc này trong cuộc sống hằng ngày để nhận ra được đâu là điểm dừng hợp lý để vứt bỏ những nỗi lo lắng và đi tìm con đường khác thành công hơn.

Hy vọng rằng, với 5 cách “quẳng đi gánh lo và vui sống” của Dale Carnegie, các bạn có thể vượt qua được lo lắng và sợ hãi của bản thân để đột phá trong công việc.

Theo Nga Bùi

Dale Carnegie Vietnam

Bình Luận

Leave a Reply

CAPTCHA Image